1. เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนยื่นแบบแสดงรายการ ข้อนี้คือข้อแรกที่ง่ายที่สุดครับ เพราะถ้าเราต้องการขอคืนภาษี สิ่งหนึ่งที่เราทำใจต้องเจอแน่ๆคือการติดต่อจากพี่ๆสรรพากร ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าพี่แกจะขอเอกสารอะไรบ้าง อาจจะมีทั้ง หลักฐานการหักภาษี ณ ที่จ่าย หลักฐานการซื้อ LTF – RMF – ประกันชีวิต ใบเสร็จค่าลดหย่อนต่างๆ ที่เราได้แจ้งข้อมูลไป ดังนั้นสิ่งที่ต้องพร้อมแรกสุดคือเรื่องเอกสารครับ พรี่หนอมฟันเฟิรม์!!

2. ยื่นแบบให้ไวที่สุด หลังจากที่เอกสารพร้อมแล้ว สิ่งต่อมาคือการยื่นแบบแสดงรายการครับ ซึ่งเมื่อก่อนผมมักจะแนะนำให้ยื่นแบบผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่เวปไซด์กรมสรรพากร เพราะว่าจะได้คืนเร็วกว่าแบบกระดาษ แต่จากประสบการณ์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมบอกเลยครับว่าไม่ว่าจะเป็นแบบแสดงรายการแบบไหน ก็ขอให้ยื่นไวที่สุดก็พอครับ (หากใครที่ต้องการยื่นแบบกระดาษแล้วขี้เกียจกรอกเอง ผมขอแนะนำบริการดีๆจากทาง ITAX ไว้ ณ ที่นี้เลยครับ #พื้นที่โฆษณา)
แนะนำให้อ่าน: ขอคืนภาษีเครดิตภาษีเงินปันผลภายใน 3 วินาที!! สำหรับยื่นภาษีปี 2559 !!

3. หมั่นคอยตรวจสอบสถานการณ์ยื่นแบบแสดงรายการ หลังจากที่ยื่นแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาคือเราต้องแน่ใจครับว่า แบบแสดงรายการของเรานั้นถูกส่งให้กับพี่ๆสรรพากรเรียบร้อยเช่นเดียวกัน โดยสามารถตรวจสอบได้ที่เวปไซด์กรมสรรพากรอีกนั่นแหละครับ หรือจะใช้ Application ตรวจสอบอย่าง Check Check ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ 

อีกเรื่องหนึ่งที่ผมเจอมาตอนที่ยื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ตก็คือ ไม่มีข้อความ SMS แจ้งมาบอกที่โทรศัพท์มือถือว่าพี่ๆ สรรพากรขอเอกสารเพิ่มครับ ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเป็นความผิดพลาดของผมเองที่กรอกเบอร์โทรศัพท์ผิดหรือเปล่า (ไม่แน่ใจ) หรือว่าเกิดจากระบบอะไรก็ตาม แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ผมคอยตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอก็เลยรู้ว่าถึงเวลาต้องส่งเอกสารแล้วครับ


4. ส่งเอกสารเพิ่มอย่างไว เมื่อได้รับการร้องขอ แหม่ ข้อนี้พูดเป็นภาษาราชการกันเลยทีเดียวครับ เพราะถ้าหากเราโดยเรียกเอกสารตรวจสอบแล้วล่ะก็สิ่งที่ต้องรีบทำ คือ ต้องส่งเอกสารอย่างไวครับ ซึ่งถ้าหากใครเตรียมตัวพร้อมตั้งแต่ข้อแรกก็จะได้เปรียบมากๆเลยล่ะครับ ซึ่งทางเลือกในการจัดส่งเอกสารให้กับพี่ๆสรรพากรนั้น มีอยู่ 3ทางด้วยกัน คือ ส่งทางเวปไซด์ ส่งทาง Fax และส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกยังไงนะครับ แต่จากประสบการณ์ที่แฟนเพจ TAXBugnoms หลายๆคนเจอมาก็คือ บางคนส่งทาง Fax แล้วได้คืนภาษีไวกว่าส่งทางเวปไซด์ เพราะว่าพี่สรรพากรเห็นไวกว่าและไม่ต้องเสียเวลาปริ้นท์ออกมาตรวจสอบ (แป่วววว)

5. ติดตามติดต่อพี่สรรพากรเรื่อยๆ อย่างที่สุภาษิตไทยชอบพูดครับ ไม่เข้าถ้ำเสือแล้วจะได้ลูกเสือได้อย่างไร ไม่โทรหาพี่สรรพากรไปก็อาจจะไม่ได้คืนภาษีเช่นเดียวกัน  (หราาา) ถ้าหากทำตามข้อ 1-4 ไปแล้วสักพัก แต่ไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ตรวจสอบสถานะแล้วก็พบว่าไม่ได้ไปต่อ แบบนี้อย่ารออย่างเดียวนะครับ ผมแนะนำให้โทรศัพท์ติดต่อโดยตรงได้เลยครับ เพราะมีคนดูแลเรื่องของเราอยู่แน่ๆ ถ้าหากสังเกตดีๆเราจะเห็นเบอร์ติดต่ออยู่ที่ด้านล่างในการตรวจสอบสถานะหรือใบนำส่งเอกสารครับ ทีนี้แหละครับโทรติดตามไว้เลยครับว่าใครดูแลเราและต้องการเอกสารอะไรเพิ่มบ้าง เพราะยิ่งช่วยเหลือกันไปให้พี่สรรพากรทำงานง่ายแค่ไหน เราก็ยิ่งได้คืนภาษีเร็วขึ้นเท่านั้นครับ

ที่มา : http://www.aommoney.com/